วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ผัดหมี่โคราช

เครื่องปรุง
1.      หมี่โคราช 200 กรัม
2.      กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
3.      หอมแดง 2 หัว
4.      เนื้อหมู 100 กรัม
5.      หมูสับ 100 กรัม
6.      เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
7.      น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8.      น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9.      ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10.  พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
11.  น้ำมะขามเปียกข้นๆ 3 ช้อนโต๊ะ
12.  น้ำสะอาด 1/4 ถ้วยตวง
13.  น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
14.  ต้นหอม ถั่วงอก

วิธีทำผัดหมี่โคราช

  • 1.     ทำน้ำแกง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เจียวหอม และกระเทียมให้เหลือง ใส่เนื้อไก่ หรือเนื้อหมูลงไป ผัดพอสุก ใส่พริกป่นตามชอบ ใส่น้ำตาล เต้าเจี้ยว ซีอิ้วดำ แล้วใส่น้ำลงไป ประมาณว่า พอท่วมเส้นหมี่ ชิมรสเปรี้ยวหวานตามใจชอบ ตั้งทิ้งไว้ให้เดือด
  • 2. หลังจากน้ำเดือดแล้ว ใส่เส้นหมี่ลงไปในกระทะ ผัดไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง เส้นหมี่จะนุ่มพอดี หากเส้นหมี่ยังไม่นิ่มพอ ให้เติมน้ำลงไปทีละน้อยๆ
  • 3.      พอหมี่เริ่มนุ่มจนได้ที่ พลิกกลับไป กลับมา แล้วใส่ถั่วงอก ใบกุ่ยช่ายลงไป ผัดจนสุก
  • 4.     ตักใส่จาน บีบมะนาว เสิร์ฟได้ ถ้าชอบรสจัด ก็เติมน้ำตาล น้ำปลา มะนาว พริกป่นเพิ่มได้ หรือจะใส่ถั่วงอกสด กุยช่ายสดก็ได้

1 ความคิดเห็น: