เครื่องปรุง
- เส้นหมี่อะไรก็ได้ (ยี่ห้อมาโคโปโล)กระทะนี้ใช้ครึ่งกล่อง
- ขิงฝอย ประมาณหยิบมือ
- เต้าหูทอด หรือเนื้อสัตว์ตามที่หาได้ในตู้
- ผัก อะไรก็ได้ที่มีในตู้ ไม่เจาะจง ใช้หอมใหญ่ กะหล่ำ แครอท บร็อคโคลี่ หั่นให้สวยๆเตรียมไว้
- น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
- น้ำมันหอย ๓-๔ ช้อนโต๊ะ โดยประมาณ
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ประมาณ ๓-๔ ช้อนโต๊ะ ใช้ซีอิ๊วขาวอะไรก็ได้ แต่ระวังเรื่องความเค็ม ให้ใส่แต่น้อยๆก่อนนะ
- น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ต้มน้ำใช้น้ำเยอะหน่อยเพราะหมี่เค็ม ถ้าน้ำน้อยหมี่จะเป็นเมือกๆ พอน้ำเดือดใส่เส้นลงไปต้มจนนิ่ม เส้นยี่ห้อนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะเละ ใช้เวลาต้มประมาณ ๕-๑๐ นาทีกว่าจะสุก เมื่อสุกแล้วใสตะแกรงพักไว้
- ใช้น้ำร้อนจากหม้อใบเดิม เทแครอท กะหล่ำ และบร็อคโคลี่ลงไป คนเร็วๆแล้วรินน้ำทิ้งทันที พักไว้ หรือจะใช้ลวกแบบในรูปก็ได้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันและขิงผัดจนหอม แล้วใส่เต้าหู้ทอดตามด้วย
- เครื่องปรุง น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ตามด้วยผักที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน ตามด้วยเส้นแล้วคนอีกครั้ง ชิมรส ตักใส่จาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น