วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ผัดหมี่เหลืองเต้าหู้


เครื่องปรุง
  1. เส้นหมี่อะไรก็ได้ (ยี่ห้อมาโคโปโล)กระทะนี้ใช้ครึ่งกล่อง
  2. ขิงฝอย ประมาณหยิบมือ
  3. เต้าหูทอด หรือเนื้อสัตว์ตามที่หาได้ในตู้
  4. ผัก อะไรก็ได้ที่มีในตู้ ไม่เจาะจง ใช้หอมใหญ่ กะหล่ำ แครอท บร็อคโคลี่ หั่นให้สวยๆเตรียมไว้
  5. น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
  6. น้ำมันหอย ๓-๔ ช้อนโต๊ะ โดยประมาณ
  7. ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ประมาณ ๓-๔ ช้อนโต๊ะ ใช้ซีอิ๊วขาวอะไรก็ได้ แต่ระวังเรื่องความเค็ม ให้ใส่แต่น้อยๆก่อนนะ
  8. น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  • ต้มน้ำใช้น้ำเยอะหน่อยเพราะหมี่เค็ม ถ้าน้ำน้อยหมี่จะเป็นเมือกๆ พอน้ำเดือดใส่เส้นลงไปต้มจนนิ่ม เส้นยี่ห้อนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะเละ ใช้เวลาต้มประมาณ ๕-๑๐ นาทีกว่าจะสุก เมื่อสุกแล้วใสตะแกรงพักไว้
  • ใช้น้ำร้อนจากหม้อใบเดิม เทแครอท กะหล่ำ และบร็อคโคลี่ลงไป คนเร็วๆแล้วรินน้ำทิ้งทันที พักไว้ หรือจะใช้ลวกแบบในรูปก็ได้
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันและขิงผัดจนหอม แล้วใส่เต้าหู้ทอดตามด้วย
  • เครื่องปรุง น้ำตาล น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา ตามด้วยผักที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน ตามด้วยเส้นแล้วคนอีกครั้ง ชิมรส ตักใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น