- ขนมจีน 500 กรัม
- ปลาช่อน 1/2 ตัว (ประมาณ 400 กรัม)
- กะทิ 500 มล.
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- พริกแห้งใหญ่ 10 เม็ด
- พริกแห้งเล็ก 5 เม็ด
- ข่า 1 หัว (หั่นแว่น)
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- กระชาย 7-10 หัว
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ
- เกลือ 1 ชช.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
วิธีทำ ขนมจีนน้ำยากะทิ
- 1.ต้มน้ำให้เดือด นำกระชาย , หอมแดง, กระเทียม ,พริกแห้ง , ตะไคร้ , ข่า ใบมะกรูด เติมกะทิลงไปครึ่งนึง ต้มรวมกัน 10 นาที
- 2.แล่เนื้อปลาช่อนให้เป็นชิ้น พักไว้ก่อน
- 3.นำเนื้อปลาลงต้มในหม้อ 3 นาที
- 4.ตักเนื้อปลารวมถึงเครื่องสมุนไพรทั้งหมด ปั่นในโถผสมอาหารรวมกับน้ำกะทิส่วนที่เหลือ
- 5.เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงหม้อใบเดิม ตามด้วยน้้ำตาล , น้ำปลา ,เกลือ
- ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด
- 6.ตักเสริฟ์คู่ขนมจีน และผักสดตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น