วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ขนมจีนน้ำยากะทิ

ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยากะทิ
  1. ขนมจีน 500 กรัม
  2. ปลาช่อน 1/2 ตัว (ประมาณ 400 กรัม)
  3. กะทิ 500 มล.
  4. ใบมะกรูด 5 ใบ
  5. พริกแห้งใหญ่ 10 เม็ด
  6. พริกแห้งเล็ก 5 เม็ด
  7. ข่า 1 หัว (หั่นแว่น)
  8. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
  9. กระชาย 7-10 หัว
  10. หอมแดง 5 หัว
  11. กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ
  12. เกลือ 1 ชช.
  13. น้ำปลา 2 ชต.
  14. น้ำตาลทราย 1 ชต.
ผักสดตามชอบ

วิธีทำ ขนมจีนน้ำยากะทิ
  • 1.ต้มน้ำให้เดือด นำกระชาย , หอมแดง, กระเทียม ,พริกแห้ง , ตะไคร้ , ข่า ใบมะกรูด เติมกะทิลงไปครึ่งนึง ต้มรวมกัน 10 นาที
  • 2.แล่เนื้อปลาช่อนให้เป็นชิ้น พักไว้ก่อน
  • 3.นำเนื้อปลาลงต้มในหม้อ 3 นาที
  • 4.ตักเนื้อปลารวมถึงเครื่องสมุนไพรทั้งหมด ปั่นในโถผสมอาหารรวมกับน้ำกะทิส่วนที่เหลือ
  • 5.เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงหม้อใบเดิม ตามด้วยน้้ำตาล , น้ำปลา ,เกลือ
  • ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด
  • 6.ตักเสริฟ์คู่ขนมจีน และผักสดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น