วันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

ราดหน้าหมู

ส่วนผสม ราดหน้าหมูเส้นใหญ่

1. เส้นใหญ่ราดหน้า 300 กรัม
2. เนื้อหมู (สะโพก) 250 กรัม
3. คะน้า 150 กรัม
4. กะเทียมสับ 1 ช้อนชา
5. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
6. สับปะรด 1 ชิ้นเล็ก
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
9. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งมัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (1/2 ช้อนชาสำหรับหมัก)

ขั้นตอนการทำ ราดหน้าหมู

1. หั่นเนื้อหมูชิ้นพอดีคำความหนาประมาณครึ่งเซนติเมตร (หากบางไปจะเละเหมือนในคลิป) หั่นสับปะรดชิ้นเล็กๆขยำเบาแล้วนำลงไปหมักกับหมู ตามด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายแดง พริกไทย สับปะรด คลกให้เข้ากัน และเติมน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะคลุกต่อด้วย น้ำมันหอย แป้งมัน และน้ำมันพืช (จะดีที่สุดหากหมักไว้ข้ามคืน ในช่องธรรมดา)
2. เปิดไฟตั้งกระทะรอ นำเส้นใหญ่มายีให้เส้นไม่ติดกัน พอกระทะร้อนจัด หยดน้ำมันเพียง 1 ช้อนชาลงไป คั่วเส้นให้หอมไหม้นิด ๆ จากนั้นหยดซีอิ้วดำลงไป เส้นนุ่มแล้วนำขึ้นรอไว้ในชาม
(หากจะทำแบบเส้นใหญ่กรอบตามในคลิป ให้เพิ่มน้ำมันเป็น 3 ช้อนโต๊ะ แล้วค่อยเทออกทีหลัง ไม่ต้องคน ให้เส้นติดกันเป็นแผ่นกลมกลับด้านให้กรอบ และไม่ต้องใส่ซีอิ้วดำ)
3. ตั้งกระทะไฟกลาง ผัดกระเทียมและเต้าเจี้ยวให้หอม เติมน้ำรอให้เดือดจากนั้นจึงใส่คะน้าและหมูลงไปพอสุกประมาณ 70% ปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วนิดหน่อย นำแป้งมันที่เหลือผสมน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆเทลง คนเร็ว ๆ ไปด้วย พอน้ำเหนียวได้ที่แล้วหยุด ดูให้หมูและผักสุกดี ตักราดบนเส้น โรยพริกไทย เสริฟ คู่กับ น้ำปลา พริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำตาลทราย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น